Latte món cà phê xuất phát từ nước Ý (bạn có thể hiểu một cách đơn giản, Latte
trong tiếng Ý có nghĩa là Cafe và sữa). Nghệ thuật Latte Art là một kĩ năng quan
trọng trong các lớp dạy pha chế, bởi nếu không khéo và không tinh tế trong cách pha chế, rất có thể vị
sữa sẽ át hết hương vị cafe trong Latte. Nằm trong bí mật phương pháp pha chế cafe take away nên Latte cũng
tuân theo tiêu chí take away: tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, để tạo
nên một ly Latte - nghệ thuật cafe Ý thì không phải là điều đơn giản đâu nhé!
Cách pha chế Latte đẹp
mắt:
Bước
1: Đầu tiên, bạn
phải tạo được bọt sữa, công việc này rất quan trọng. Bạn lấy sữa tươi thanh
trùng (vì nó có độ béo hơn là sữa tươi tiệt trùng nhé) không đường, có thể tạo
độ xốp, mịn tốt nhất. Lưu ý: phải làm lạnh trước khi làm Latte, sau đó cho
chúng vào ca inox đã được làm sạch.
Bước 2: Nhúng dụng cụ tạo bọt vào dưới mặt thoáng của sữa một chút. Sữa vừa được đun, vừa tạo bọt trong giai đoạn này. Và bắt đầu tăng hơi cho đũa tạo bọt một cách nhanh chóng nhất.
Bước 3: Khi nhiệt độ ca inox lên đến
gần 100 độ F, nhúng chìm hẳn đũa xuống đáy bình, sau đó định vị bình để khuấy
sữa. Tiếp tục khuấy cho đến khi sữa đạt tới nhiệt độ giữa khoảng 140 độ C.
Tắt đũa tạo bọt nhanh nhất có thể, sữa sẽ tiếp tục được đun nóng
lên đến 155 độ C là được.
Bước 4: Sau đó lấy lau cây đũa tạo
bọt bằng khăn và xả hơi trong cây đũa tạo bọt, điều này sẽ giúp cho
bạn đẩy hết sữa còn dính lại trong cây đũa. Bạn sẽ trang trí, tạo hình
mà mình thích trên bề mặt thức uống được rồi nhé.
Lưu ý quan trọng khi học pha chế Latte: sữa không được
có bọt, nếu có bạn sẽ gõ nhẹ ca inox lên mặt bàn để mất đi những bọt bong bong
đó nhé.