Đối với những ai kinh doanh, những ly sinh tố được pha chế theo kiểu truyền thống sẽ không đủ sức để thu hút và giữ chân khách hàng. Đối với những tay pha chế tại gia, bạn không thể đảm bảo sinh tố bạn thực hiện vừa ngon, đẹp mắt và dinh dưỡng. Bạn cần làm gì để thay đổi điều này?
Cái tên sinh tố đã phản ánh được tính chất của món thức uống hấp dẫn này – một sự hòa trộn thực sự dinh dưỡng và hài hòa của các nguyên liệu. Bạn có thể làm sinh tố từ hoa quả, củ và thậm chí là các loại rau. Ngày nay sinh tố đến với khách hàng không chỉ dừng lại ở nguyên liệu chính là sữa và đường mà còn phải có những sự phối hợp mới mẻ, hiệu quả hơn để ly sinh tố sau khi hoàn thành không bị tách lớp, ngon, đẹp mắt.
Thói quen “xay” sinh tố của bạn như thế nào?
Công thức sinh tố trước đây bạn vẫn dùng gồm: chuối, sữa đặc và đá xay. Sau khi xay ba nguyên liệu này với nhau bạn sẽ có ngay một ly sinh tố chuối nguyên chất có thể chấp nhận được. Nhưng chắc chắn sau vài phút bạn sẽ nhận thấy những vấn đề của ly thức uống xuất hiện.
Đầu tiên về hình thức, sinh tố chuối sẽ bị tách lớp, chuyển dần từ màu trắng ngà sang màu trắng xám, không đẹp mắt. Về hương vị, sau vị ngọt béo đặc trưng thì chẳng mấy chốc phần nước đá sẽ tan ra khiến sinh tố chuối nhạt hơn, thêm vào đó là chút chát chát nơi đầu lưỡi do quy trình sơ chế chưa đúng cách.
Đối với các loại nguyên liệu khác cũng tươi tự, với việc dễ bị biến đổi tính chất khi tiếp xúc với không khí thì thật khó để bạn có thể khiến nguyên liệu “nghe lời” mà còn phải tuân thủ đúng công thức và quy trình pha chế. Thêm vào đó là hàng loạt yêu cầu về hương, mỹ, vị, giữ vững và phát huy các giá trị dinh dưỡng, kết hợp để thức uống ngon hơn, chất lượng hơn…
Ly sinh tố dâu màu sắc hấp dẫn |
Bạn đã sẵn sàng để thay đổi chưa?
Thay đổi để làm chủ các công thức pha chế đúng, ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Đối với các cửa hàng kinh doanh thức uống, một ly sinh tố pha chế theo kiểu truyền thống chắc hẳn sẽ không đủ để khách hàng quay lại với bạn. Đứng trước nhiều sự lựa chọn các địa điểm để thưởng thức đồ uống như hiện nay thì thức uống nơi nào ngon, chất lượng sẽ được khách hàng tìm đến. Trong quy mô gia đình, thực hiện pha chế đúng phương pháp là cách thể hiện sự đảm đang, sự đầu tư cho việc chăm sóc gia đình.
Hãy trở về ví dụ về sinh tố chuối. Để có được một ly sinh tố chuối vừa thơm ngon, dinh dưỡng vừa đảm bảo đúng phương pháp thì bạn nên áp dụng một số bí quyết: chuối lựa những quả chính tới, lột bỏ vỏ và phần sơ bên ngoài. Nhanh chóng cắt nhỏ và thả vào hỗn hợp nước đường cát để ngâm hoặc ướp với đường cát khô. Công đoạn này sẽ giúp chuối giữ được màu sắc đẹp, không bị biến đổi khi để lâu. Khi tiến hành xay thì ngoài sữa đặc bạn sẽ thêm một chút sữa tươi, đường cát, vài giọt nước cốt chanh và nếu có thì một chút đậu xanh để sinh tố ngon hơn, đẹp mắt hơn, không bị tách lớp khi để lâu.
Ly sinh tố sầu riêng với cách đổ tầng đặc biệt |
Đối với các nguyên liệu khác bạn cũng nên áp dụng phương pháp sơ chế tương tự để giữ được hương vị, màu sắc tươi tắn, hấp dẫn của trái cây. Những phương pháp và bí quyết này bạn có thể tìm hiểu thông qua những lớp học pha chế sinh tố hay Pha chế Đặc biệt.
Xu hướng hiện nay của việc pha chế sinh tố là sự chuyển đổi để sinh tố trở thành dạng smothie trong các cửa hàng thức uống hiện đại. Chính sự thay đổi này thay chiếc áo mới cho sinh tố trở nên hấp dẫn hơn, phù hợp với nhu cầu thưởng thức của khách hàng hơn. Dù mục đích của bạn là kinh doanh hay đơn giản chỉ để trổ tài cùng gia đình, bạn bè thì hãy cùng Dạy Pha Chế Thức Uống tìm hiểu và thực hiện những món sinh tố thơm ngon, hấp dẫn nhất nhé!