Hiện nay
bên cạnh những ly cà phê máy được pha chế sẵn thì vẫn luôn còn những người còn
vẹn nguyên niềm đam mê với những tách cà phê phin, một cách uống cà phê chưa
bao giờ là lỗi thời và bớt hấp dẫn. Nhưng làm thế nào để có được một trách cà
phê phin ngon thì không phải ai cũng biết, Hãy cùng phachethucuong học cách
pha cà phê phin ngon đúng điệu nhé!
Nguyên vật liệu cần có:
- Cà phê bột nguyên chất.
- Phin cà phê.
- Nước sôi.
- Một vài hạt muối tinh.
Các bước thực hiện:
Trước
tiên đó phải là cà phê nguyên chất không pha tẩm bất cứ loại đậu nành, bột bắp
nào. Để đảm bảo việc này, hãy yêu cầu người bán xay tại chỗ hoặc mua tại những
nơi uy tín, người thân quen. Đó chính là sự chuẩn bị tốt để tiến hành pha một
tách cà phê ngon.
Viêc tiếp
theo đó là bạn cần có 1 cái phin tốt, thể tích vừa phải để chứa vừa đủ 1 ly cà
phê. Bạn không nên dùng phin quá lớn. Phin cầm chắc chắn, nắp phin và gạt nén
cà phê phải cứng và tốt nhất nên dùng phin bằng chất liệu inox.
Bạn tráng
phin cà phê qua nước sôi trước để giảm lượng nhiệt mà phin hấp thụ, để khi pha
thì cà phê sẽ nhận được lượng nhiệt đầy đủ hơn khiến cho cà phê ra vị đậm và
thơm hơn. Sau đó cho ⅓ cà phê bột vào phin, (tỷ lệ cà phê và nước là ⅓ - ⅔. ).
Dùng gạt
ép cà phê trong phin vừa phải. Không nên nén quá chặt hoặc quá nhẹ. Nếu quá chặt
thì cà phê sẽ khó chảy ra, còn nếu quá
nhẹ thì cà phê sẽ chảy rất nhanh ra rất nhạt và bột cà phê sẽ nổi phồng lên.
Tiếp
theo chế nước sôi vào nắp đậy của phin sau đó đặt phin lên trên, cho đến khi
nào nước dưới nắp được cà phê hút cạn. Đây được gọi là công đoạn “ủ cà phê”.
Sau khi
cà phi hút cạn nước trong nắp bạn chế khoảng 20% nước lên trên cà phê, chờ khoảng
15 - 30 giây, cho cà phê ngấm rồi tiếp tục với 80% còn lại. Chờ cho cà phê nhỏ
xuống cho đến khi hết nước.
Bạn hãy
qua sát khi cà phê nhỏ xuống, cà phê nhỏ từng giọt xuống khoảng mỗi giây một giọt
thì coi nhưn bạn đã thành công bước đầu. Khi cà phê chảy thành dòng thì có thể
do bạn đã cho ít cà phê bột hoặc ép cà phê không chặt. Hoặc cà phê rất lâu mới
chảy được một giọt thì có thể bạn đã ép cà phê quá chặt hoặc lượng cà phê cho
vào phin khá nhiều.
Khi cà
phê đã chảy hết nếu bạn muốn thêm đường thì tốt nhất nên chọn đường phèn hoặc
đường tán nhỏ, nên hạn chế sử dụng đường cát trắng vì sẽ không tận hưởng được hết
vị thơm của đường.
Nhớ đánh
tan hết đường ra trước khi bỏ đá vào nhé. Đá uống cà phê nên chọn viên to, lâu
tan thành nước (để giữ cà phê lâu hơn, không bị loãng bởi nước đá).
Nếu bạn
thích uống sữa thì nên cho 30 - 40% sữa, đánh đều đến khi lên bọt uống sẽ rất
thơm và béo.
Lưu ý: Cà
phê thơm có thể thơm ngon và đậm đà hơn khi cho thêm 1 - 2 hạt muối tinh vào ly
cà phê đã pha, nó giúp giảm bớt vị chua trong cà phê.
Và cuối
cùng bạn đã có một ly cà phê phin đúng chất rồi đó. Còn gì tuyệt hơn được ngồi
nhâm nhi một tách cà phê ngon tuyệt do chính tay mình pha trong một buổi sáng
yên bình bên quyển sách nhỏ nhìn cuộc sống ngoài kia đang hối hả trôi. Hãy thử xem sao và cho
chúng tôi biết kết quả nhé!