Những ngày đầu tháng 8, bartender Lê Thanh Tùng (Chill Sky Bar) đã lên đường đến thủ đô Luân Đôn (Anh Quốc), cùng tranh tài với các bartender hàng đầu thế giới tại vòng chung kết toàn cầu - Diageo Reserve World Class 2014. Lần đầu tiên sau ba năm tham gia, đại diện của Việt Nam đã xuất sắc lọt vào Top 16 chung cuộc.
Chúng tôi đã nhanh chóng có một buổi trò chuyện ngắn với bartender Lê Thanh Tùng sau khi anh trở về từ cuộc thi.
* Xin chào bartender Lê Thanh Tùng, lần đầu tiên lọt vào Top 16 của cuộc thi Diageo Reserve World Class Toàn cầu 2014, xin anh chia sẻ cảm nghĩ của mình?
- Lọt vào top 16 của cuộc thi là một vinh dự lớn cho cá nhân tôi. Đây là lần đầu tiên tài năng của bartender Việt Nam được công nhận ở một cuộc thi quy mô và uy tín bậc nhất thế giới.
* Chủ đề “Khám Phá” của cuộc thi năm nay đã truyền cảm hứng như thế nào giúp anh pha chế các món cocktail dự thi?
- Lê Thanh Tùng: Trong các phần dự thi, tôi chọn ẩm thực và mùa hè Luân Đôn làm nguồn cảm hứng sáng tạo cho các ly cocktail của mình. Mùa hè nước Anh mang đến cho tôi cảm giác thân quen, giống như đang ở một vùng đất xinh đẹp nào đó ở châu Á.
* Thử thách nào khiến anh cảm thấy thú vị nhất?
- “Written World Challenge” là vòng thi để lại nhiều ấn tượng nhất. Đây là thử thách đòi hỏi thí sinh sáng tạo món cocktail dựa trên cảm hứng từ các tác phẩm văn học. Món cocktail dự thi của tôi mang tên “Lolita”, với thành phần chính là rượu Zacapa Rhum, chanh, cam khô, chanh dây. Món cocktail này được lấy cảm hứng từ một câu nói của nhà viết tiểu thuyết nổi tiếng F. Scott Fitzgerald: “First you take a drink, then the drink takes a drink, then the drink takes you" (tạm dịch: “Đầu tiên tôi nhâm nhi rượu, sau đó rượu nhâm nhi rượu, sau cùng rượu nhâm nhi tôi”). Tôi đã kết hợp với một số thành phần được mang từ Việt Nam sang, khiến cho Ban Giám Khảo rất thích thú.
* Trở về từ cuộc thi Diageo Reserve World Class 2014 với những thành công nhất định, xin anh chia sẻ dự định nghề nghiệp của anh trong tương lai?
- Học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ pha chế sẽ vẫn là mục tiêu trong tương lai của tôi. Bên cạnh đó, tôi sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các bartender trẻ khác, giúp họ tiến xa trên con đường nghề nghiệp, góp phần phát triển hơn nữa ngành bartender của Việt Nam. Nhân đây, tôi cũng xin gửi lời cám ơn chân thành đến công ty Diageo Việt Nam đã mang đến cho bản thân tôi cũng như bartender Việt Nam cơ hội được tham gia ở một cuộc thi mang tầm quốc tế.
* Xin cảm ơn bartender Lê Thành Tùng vì buổi trò chuyện thú vị này!
Chúng tôi đã nhanh chóng có một buổi trò chuyện ngắn với bartender Lê Thanh Tùng sau khi anh trở về từ cuộc thi.
* Xin chào bartender Lê Thanh Tùng, lần đầu tiên lọt vào Top 16 của cuộc thi Diageo Reserve World Class Toàn cầu 2014, xin anh chia sẻ cảm nghĩ của mình?
- Lọt vào top 16 của cuộc thi là một vinh dự lớn cho cá nhân tôi. Đây là lần đầu tiên tài năng của bartender Việt Nam được công nhận ở một cuộc thi quy mô và uy tín bậc nhất thế giới.
Lê Thanh Tùng đã xuất sắc lọt vào Top 16 vòng Chung kết Toàn cầu Diageo Reserve World Class 2014
* Chủ đề “Khám Phá” của cuộc thi năm nay đã truyền cảm hứng như thế nào giúp anh pha chế các món cocktail dự thi?
- Lê Thanh Tùng: Trong các phần dự thi, tôi chọn ẩm thực và mùa hè Luân Đôn làm nguồn cảm hứng sáng tạo cho các ly cocktail của mình. Mùa hè nước Anh mang đến cho tôi cảm giác thân quen, giống như đang ở một vùng đất xinh đẹp nào đó ở châu Á.
* Thử thách nào khiến anh cảm thấy thú vị nhất?
- “Written World Challenge” là vòng thi để lại nhiều ấn tượng nhất. Đây là thử thách đòi hỏi thí sinh sáng tạo món cocktail dựa trên cảm hứng từ các tác phẩm văn học. Món cocktail dự thi của tôi mang tên “Lolita”, với thành phần chính là rượu Zacapa Rhum, chanh, cam khô, chanh dây. Món cocktail này được lấy cảm hứng từ một câu nói của nhà viết tiểu thuyết nổi tiếng F. Scott Fitzgerald: “First you take a drink, then the drink takes a drink, then the drink takes you" (tạm dịch: “Đầu tiên tôi nhâm nhi rượu, sau đó rượu nhâm nhi rượu, sau cùng rượu nhâm nhi tôi”). Tôi đã kết hợp với một số thành phần được mang từ Việt Nam sang, khiến cho Ban Giám Khảo rất thích thú.
* Trở về từ cuộc thi Diageo Reserve World Class 2014 với những thành công nhất định, xin anh chia sẻ dự định nghề nghiệp của anh trong tương lai?
- Học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ pha chế sẽ vẫn là mục tiêu trong tương lai của tôi. Bên cạnh đó, tôi sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các bartender trẻ khác, giúp họ tiến xa trên con đường nghề nghiệp, góp phần phát triển hơn nữa ngành bartender của Việt Nam. Nhân đây, tôi cũng xin gửi lời cám ơn chân thành đến công ty Diageo Việt Nam đã mang đến cho bản thân tôi cũng như bartender Việt Nam cơ hội được tham gia ở một cuộc thi mang tầm quốc tế.
* Xin cảm ơn bartender Lê Thành Tùng vì buổi trò chuyện thú vị này!
- Quán quân của cuộc thi Diageo Reserve World Class 2014 toàn cầu là bartender Charles Joly đến từ Chicago (Mỹ). Với kỹ thuật pha chế và sự sáng tạo vượt trội, anh đã xuất sắc vượt qua 47 thí sinh khác để đạt được ngôi vị cao nhất.